Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều vitamin E cao hơn có thể giảm bớt sự căng thẳng trên các tế bào miễn dịch và giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống này.

Vitamin-E-giup-tang-cuong-he-mien-dich

Hệ thống miễn dịch của chúng ta bị ảnh hưởng rất nhiều bởi việc tiếp xúc với tia UV, ô nhiễm không khí, khói thuốc  và các chất kích thích. Dưới tác động xấu của chúng, sự oxy hóa được thúc đẩy nhanh hơn, các gốc tự do được giải phóng mạnh mẽ dẫn đến sự suy yếu của hệ miễn dịch.

Bất cứ khi nào có một virus hay một mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể, một lớp tế bào miễn dịch (hay được gọi là tế bào T) sẽ được đẩy ra để ngăn chặn. Một phân lớp của các tế bào này, các tế bào T CD8 +, loại bỏ các virus bằng cách giết chết các tế bào đã bị nhiễm bệnh do virus gây ra. Các tế bào T khác, được gọi là tế bào T CD4, phối hợp phản ứng miễn dịch với tất cả các loại mầm bệnh. Đây chính là những ‘vị tướng’ của hệ thống miễn dịch.

Nhưng phải chờ đến khoảng 1 tuần sau thì các tế bào T mới sản sinh đủ số lượng để gây sốc virus (ở giai đoạn đầu, có rất ít tế bào T có thể nhận ra mầm bệnh cụ thể. Sau khi chúng đã ‘nhận dạng’ được virus, các tế bào bắt đầu phân chia trong 8 – 12 giờ cho đến khi thu thập được lực lượng đủ lớn để áp đảo sự lây nhiễm). Thời gian 1 tuần quả thực là rất dài, đủ để sự oxy hóa lan tràn và làm hỏng chính các tế bào T. Các tế bào này cần 1 loại enzym sửa chữa tên là Gpx4, chúng đảm nhiệm việc sửa chữa những tổn thương do oxy hoá cho màng tế bào. Nếu tế bào T không được sửa chữa kịp thời, nó sẽ không thể loại bỏ mầm bệnh và sự lây nhiễm trở thành mãn tính.

Cơ chế tác động của vitamin E đến hệ miễn dịch

Một nghiên cứu được dẫn dắt bởi Manfred Kopf, giáo sư của Viện Khoa học Y học phân tử ETH Zurich, đã chỉ ra, có thể cứu tế bào miễn dịch khỏi sự chết tế bào bằng cách trộn một lượng vitamin E vào thức ăn cho động vật. Vitamin E nổi tiếng là một chất chống oxy hóa mạnh, với liều 500mg/kg thức ăn cho chuột, lượng vitamin E này cao gấp 10 lần có trong thức ăn thông thường nhưng phải như thế mới bảo vệ được màng tế bào T.

Từ thí nghiệm trên chuột, Kopf khẳng định vitamin E liều cao có thể bù đắp những khiếm khuyết di truyền trong bộ máy chống oxy hóa của tế bào miễn dịch. Tuy chưa thực sự nghiên cứu trên con người nhưng điều này cũng cho thấy nhiều hy vọng trong điều trị. Ông thấy rằng những người có sức khỏe và một chế độ dinh dưỡng cân bằng thì không cần bổ sung vitamin. Tuy nhiên, bổ sung vitamin E hoặc các chất chống oxy hoá khác có thể tác động làm chậm quá trình oxy hóa tế bào, điển hình như trong các tình huống thường ngày như nhiễm trùng hoặc tiếp xúc với tia UV.

Bệnh nhân bị các bệnh thoái hóa thần kinh hoặc tiểu đường nhất định là sẽ bị căng thẳng oxy hoá, và trong những trường hợp này, chất chống oxy hoá như vitamin E có thể là một bổ sung đáng giá cho việc điều trị của họ. Tuy nhiên liều lượng như thế nào thì còn cần nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Tầm quan trọng của vitamin E đối với sự phát triển của trẻ

Vitamin E có vai trò rất quan trọng trong cơ thể của trẻ em. Vitamin E tham gia vào quá trình chuyển hóa của các tế bào, giảm oxy hóa các protein tan trong mỡ do đó giúp con bạn ngăn ngừa được bệnh xơ vữa động mạch. Loại vi chất này còn giúp bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị tổn thương, do đó sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các vi trùng. Khả năng chống oxy hóa của vitamin E còn làm giảm nguy cơ bé bị đục nhân mắt và các bệnh khác có thể khiến bé bị suy giảm thị lực.

Việc thiếu hụt vitamin E có thể gây nên bệnh xơ nang, gan ứ mật mãn tính, rối loạn chuyển hóa chất béo, hội chứng ruột ngắn và các hội chứng kém hấp thu khác có thể dẫn đến các ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe của bé. Vitamin E còn có thể hoạt động như một chất chống đông và làm tăng nguy cơ của các vấn đề đông máu.

Nhu cầu vitamin E cho trẻ cần là bao nhiêu?

Từ 1-3 tuổi: 6 mg hoặc 9 IU (đơn vị quốc tế) vitamin E hàng ngày.

Từ 4-8 tuổi: 7 mg hàng ngày, hoặc 10,5 IU hàng ngày.

Nhiều trẻ em không có đủ vitamin E từ chế độ ăn uống, nhưng cũng không thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng. Ở Hoa Kỳ, đa số người lớn và trẻ em tiêu thụ vitamin E thấp hơn một chút so với mức khuyến nghị. Bé không cần phải đạt đủ lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày. Thay vào đó, mẹ nên tính lượng vitamin E trung bình trong vài ngày hoặc một tuần.

>> Xem thêm : Vitamin E với sức khỏe tim mạch

ecap.vn