1900636458

0936.17.5859 lienhe@ecap.vn

Phụ nữ mang thai có nên uống vitamin E không ?

Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo, đây là một dưỡng chất quan trọng nằm trong nhóm vitamin với chức năng chính là tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa. Vitamin E được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, trong đó dầu ô-liu và các loại dầu thực vật khác là những nguồn đặc biệt dồi dào.

vitamin-e-voi-ba-bau

Vitamin E còn có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, bảo vệ các màng tế bào giúp duy trì cấu trúc của các tế bào khắp trong cơ thể, chống lại quá trình lão hóa, giúp da và tóc mịn màng. Đặc biệt đối với bào thai, các tế bào của em bé đang nhân lên với một tốc độ đáng kinh ngạc, hơn hết vitamin E còn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của phổi em bé.

Vitamin E có ảnh hưởng tới thai nhi không ?

Vitamin-e-co-anh-huong-toi-thai-nhi-khong

Tuy là một loại vitamin rất tốt cho mẹ bầu cũng như thai nhi nhưng việc lạm dụng vitamin E có thể gây ra những tác hại xấu. Vì vậy, mẹ bầu cần sử dụng vitamin E đúng cách, đúng lượng.

Trong vitamin E có một lượng chất phụ gia nhất định, nếu sử dụng vitamin E với liều lượng cao trong thai kì có thể ảnh hưởng tới hệ tim mạch của thai nhi. Bên cạnh đó, các chất phụ gia có trong vitamin có thể làm tăng nguy cơ về tim mạch cho thai nhi cao gấp 9 lần so với bình thường.

Cũng đã có nhiều chuyên gia từng đưa ra khuyến cáo, những chất phụ gia này có thể gây ra những sự phát triển không bình thường ở trẻ, gây ra những bất thường trong hoạt động của hệ tim mạch ở thai nhi.Ngoài việc bổ sung vitamin E, mẹ bầu cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý để hỗ trợ tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Đặc biệt, không nên dùng kết hợp vitamin E với các loại thuốc khác vì vitamin E sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Cách tốt nhất, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vitamin cùng với những loại thuốc khác.

Bà bầu uống vitamin E như thế nào ?

Mặc dù rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và sự tăng trưởng của bé, tuy nhiên việc dùng vitamin E mẹ cần lưu ý không quá nhiều cũng không quá ít, một lượng nhập đầy đủ vitamin E trong thời kỳ mang thai có thể giúp duy trì lượng đường máu trong giới hạn lành mạnh. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng làm giảm các phát sinh bệnh hen suyễn và các vấn đề về hô hấp cho bé sau này.

Phụ nữ mang thai chỉ nên bổ sung tối đa từ 15 – 19 mg vitamin E mỗi ngày. Theo thống kê có khoảng 70% mẹ bầu có lượng tiêu thụ vitamin E cao có khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh, nhất là dị tật ở tim, và những mẹ bầu có một chế độ ăn giàu vitamin E sẽ có nguy cơ sinh con bị dị tật cao gấp 9 lần các trường hợp thông thường. Một nghiên cứu khác, cũng chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ quá ít viatmin E trong thai kỳ và nguy cơ bị hen suyễn ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, mẹ bầu nên lưu ý bổ sung vừa đủ vitamin E cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé sau này. 

Nên uống vitamin E vào thời gian nào trong ngày ? 

Vitamin E được hấp thụ tốt nhất cùng với dầu mỡ, vì vậy, các mẹ bầu nên uống vitamin E vào lúc nào mà cơ thể mẹ bầu đang dung nạp chất mỡ nhiều nhất. Có nghĩa là, nên uống vitamin E cùng bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn là tốt nhất.

Tùy thuộc vào tình trạng và nhu cầu khác nhau của cơ thể mà bổ sung vitamin E cho phù hợp, tốt nhất chị em đang mang thai muốn dùng vitamin E nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để đảm bảo cung cấp đủ liều lượng loại vitamin E tốt cho sức khỏe.

Lưu ý: vitamin E không được dùng cho người thiếu vitamin K do hấp thụ kém hoặc đang điều trị liệu pháp phòng chống đông máu như đang dùng Coumadin (Warfarin).

Những thực phẩm giàu vitamin E tốt cho mẹ bầu

Các mẹ bầu lưu ý cần phải tránh các chất phụ gia của vitamin, trong đó có cả phụ gia của vitamin E vì nó ảnh hưởng tới quá trình phát triển bình thường của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây, thực phẩm giàu vitamin E, chúng sẽ rất an toàn cho các bà bầu khi hấp thụ vitamin E từ các loại thực phẩm và hoa quả nguyên chất có kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng.

thuc-pham-giau-vitamin-e-cho-ba-bau

Sau đây là những thực phẩm giàu vitamin E rất tốt cho mẹ bầu, các mẹ hãy thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của mình nhé:

– Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh như rau chân vịt, củ cải Thụy Sỹ, bắp cải, củ cải xanh, cải xoăn chứa hàm lượng vitamin E rất cao. Ngoài vitamin E, các loại rau lá xanh này cũng có thể chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A.

– Bông cải xanh: Bông cải xanh là một nguồn vitamin E phong phú. 100 g bông cải xanh có thể cung cấp 1.5 mg vitamin E.

– Các loại hạt: Các loại hạt hạnh nhân, hạt thông, hạt dẻ cười, hạt óc chó và quả hồ đào là những loại hạt nổi tiếng chứa hàm lượng vitamin E cao. Các loại hạt ngoài ra cũng đi kèm với hàm lượng protein, vitamin A, canxi và phốt pho đáng kể.

– Dầu thực vật: Các loài dầu thực vật như ô liu, mầm lúa mì, hạt cải và dầu ngô là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Trong số đó, dầu ô liu là loại dầu mang lại lượng vitamin E cao nhất.

– Hải sản: Các loại hải sản như sò, hàu và cá là nguồn cung cấp vitamin E tuyệt vời. 100g tôm có thể mang lại 11% giá trị dinh dưỡng vitamin E cần thiết. Cá hồi vẫn là loại cá chứa hàm lượng vitamin E cực cao.

– Ngũ cốc: Các loại ngũ cốc thường mang lại cho bạn 6-12 mg vitamin E với mỗi một khẩu phần ăn.

– Ô liu xanh: Ô liu là loại thực phẩm ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Loại thực phẩm kỳ lạ này có thể mang tới cho cơ thể nhiều lợi ích có lợi cho sức khỏe bao gồm cả lượng vitamin E cao.

– Đậu hũ: Đậu hũ rất giàu vitamin E. 100 g đậu hũ có thể cung cấp tới 5,3 mg tương đương khoảng 25% lượng lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.

– Trái bơ: Bơ là một trong những loại thực phẩm ngon miệng và giàu vitamin E nhất. Trong bơ cũng chứa nhiều loại vitamin B phức tạp, vitaminin C, K và nhiều loại khoáng chất cần thiết khác.

– Khoai lang: Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin e tuyệt vời. Một khẩu phần ăn khoai lang đã nấu chin, nghiền nát có thể mang tới 15 % hàm lượng vitamin E cần thiết.

– Quả bí: Bí ngô và bí xanh cũng có thể cung cấp nhiều vitamin E. 100g bí xanh cung cấp 6% trong khi bí ngô cung cấp tới 9% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.

– Đu đủ: Đu đủ trung bình có thể mang lại cho bạn 17% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.

– Xoài: Xoài chứa rất nhiều chất dinh dưỡng gồm các loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, điển hình là vitamin E. Một khẩu phần ăn thông thường có thể mang lại cho cơ thể 2.32 mg tương ứng 11% lượng vitamin E cần thiết mỗi này.

– Cà chua: Những quả cà chua tươi có thể cung cấp rất nhiều dưỡng chất. Một khẩu phần ăn thông thường có thể mang đến 2.8 mg tương ứng với 1/5 lượng vitamin E cần thiết.

Vitamin E là một chất dinh dưỡng rất quan trọng cần có trong chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai. Để bổ sung đúng và đủ, chúng tôi khuyên mẹ bầu vẫn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của thai nhi.

>> Xem thêm : Tác dụng dưỡng da của Vitamin E

ecap.vn