1900636458

0936.17.5859 lienhe@ecap.vn

VITAMIN E

" Từ A đến Z "
  • Bạn gặp phải các vấn đề về sức khỏe ?
  • Bạn muốn sở hữu một làn da căng mịn, một cơ thể khỏe mạnh như tuổi 20 ?
  • Bạn muốn tìm hiểu về tác dụng của Vitamin E?

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp hoàn toàn các thắc mắc đó !

Xem ngay

Vitamin E là gì ?

Vitamin E là một chất chống oxy hóa và là một trong những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa phá hủy lipid trong màng tế bào. Vitamin E hòa tan chất béo, và do đó nó được giữ trong các mô của cơ thể để sử dụng khi cần thiết.

Vitamin E có trong tất cả các sản phẩm bổ sung đa vitamin mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy tại các nhà thuốc. Tuy nhiên, để bổ sung đúng và đủ, bạn cần biết rõ những loại vitamin E phổ biến.

Đều có nguồn gốc từ thực vật nhưng lại có đến 8 dạng vitamin E khác nhau, trong đó có 4 tocopherol và 4 tocotrienol. Các tocopherol và tocotrienol đều có dạng alpha, beta, gamma và delta, được xác định theo số lượng và vị trí của các nhóm metyl trên vòng chromanol. Mỗi dạng có hoạt động sinh học hơi khác nhau. Nhưng alpha là dạng chính (cũng là vitamin E thiên nhiên) tồn tại trong cơ thể, có tác dụng cao nhất.

Các dạng khác như beta, gamma và delta dù hoạt tính thấp hơn loại alpha nhưng cũng có tác dụng hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe con người.

Không quá khó để có thể tìm thấy vitamin E trong thực phẩm tự nhiên.Vitamin E có trong hầu hết những loại dầu thực vật như: cọ dầu, dầu hướng dương, ngô, đậu tương, ô liu… Không chỉ thế, các loại quả như: Quả kiên, hạt hướng dương, quả nhót gai (Hippophae spp)… Ngay đến mầm lúa mì, các loại ngũ cốc, cá, bơ đậu phộng, các loại rau lá xanh… đều có chứa một lượng vitamin E nhất định.

Phân loại Vitamin E

Phân loại

Vitamin E

Vitamin E Tự Nhiên

Ngay từ cái tên chúng ta cũng có thể hình dung ra được, loại vitamin E này được chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như: dầu thực vật như đậu tương, ngô, mầm lúa mạch, các loại hạt có dầu như hạt hướng dương. Vitamin E thiên nhiên là một đồng phân duy nhất của d-alpha tocopherol – dạng có hoạt tính cao nhất trong 4 loại tocopherol là alpha, beta, gamma và delta. Có tác dụng trên cùng 1 liều lượng gấp 1.5 lần so với vitamin e tổng hợp

Vitamin E Tổng Hợp

Mặc dù có tác dụng tốt nhất trong các loại tocopherol, nhưng do chiết xuất từ các thực phẩm thiên nhiên nên không kinh tế, không thể loại bỏ hết tạp chất, vì vậy người ta đã sản xuất ra loại vitamin E tổng hợp. có công thức là dl – alpha tocopherol, gồm 8 đồng phân nhưng chỉ có 1 đồng phân giống vitamin E thiên nhiên là d – alpha tocopherol (chỉ chiếm 12,5%). Vì vậy tác dụng của vitamin E tổng hợp thấp hơn so với loại có nguồn gốc thiên nhiên.

Vitamin E 400 IU là gì ?

Tìm hiểu thêm về đơn vị IU

IU hoặc UI, là một đơn vị đo lường cho các giá trị của một chất, dựa trên hoạt động sinh học có hiệu lực.

Các sản phẩm vitamin e có những đơn vị tính khác nhau khi mua có thể gây nhiều trở ngại cho bạn. Đặc biệt, 2 loại đơn vị phổ biến mà các nhà sản xuất sử dụng là IU (international unit) – đơn vị quốc tế, và mg (miligram) hay mcg (microgam). Ở bài này “Tất tần tật về vitamin E” sẽ cung cấp các công thức đơn giản, dễ áp dụng để các bạn có thể phân biệt được chất lượng của các sản phẩm E trên thị trường.

Vitamin E Tự Nhiên

Từ IU sang mg: IU * 0.67 = mg.

      Ví dụ: 30 IU  trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.67 = 20.1 mg Vitamin E tự nhiên (D-Alpha tocopherol)

Từ mg sang IU: mg / 0.67 = IU

Vitamin E Tổng Hợp

Từ IU sang mg: IU * 0.9 = mg.

      Ví dụ: 30 IU trên nhãn sản phẩm tương đương với 30 * 0.9 = 27 mg Vitamin E tổng hợp (D-Alpha tocopherol)

Từ mg sang IU: mg / 0.9 = IU

Tác dụng của Vitamin E

1. Tái tạo và nuôi dưỡng làn da

Vitamin E là dưỡng chất chống lão hóa da vô cùng nổi tiếng, nó giúp cải thiện kết cấu da, màu sắc cũng như bảo vệ da dưới những tác động xấu từ môi trường (như ánh nắng). Là một loại dầu được sử dụng trên da, Vitamin E giúp ngăn ngừa các nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

Nó cũng ngăn chặn sự đột biến của tế bào và hoạt động như một biện pháp phòng ngừa ô nhiễm.

Không chỉ giúp bảo vệ, vitamin E còn hồi phục làn da bị tổn thương như sẹo, vết thâm…

2. Giúp mái tóc dày và khỏe hơn

Nếu muốn có một mái tóc bóng khỏe, dày dặn thì vitamin E là tất cả những gì bạn cần. Bạn có thể uống hoặc ủ đều được, vì vitamin E có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, dẫn đến sự tăng trưởng nhanh của tóc. Bôi lên da đầu giúp làm ẩm da và nang tóc, cũng khiến tóc mọc nhanh hơn, nhiều hơn.

3. Cân bằng nội tiết tố

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, vitamin E có tác dụng cân bằng sự thay đổi nội tiết tố sinh dục trong thời tiền mãn kinh. Cụ thể, loại vitamin này có khả năng ngăn nội tiết tố sinh dục khỏi quá trình bị suy giảm và ôxy hoá. Đây chính là lý co các nhà khoa học, bác sĩ thường khuyên phụ nữ nên ăn nhiều thực phẩm có vitamin E.

4. Cân bằng Cholesterol

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh vitamin E có khả năng chống oxy hóa cholesterol rất hiệu quả, nhờ đó duy trì một sức khỏe tim mạch bền vững.

5. Giúp phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt

Bổ sung đầy đủ vitamin E trong những ngày “đèn đỏ” cũng giúp bạn bớt cảm giác lo lắng mệt mỏi, giảm lượng máu đào thải và cũng hạn chế đau bụng hơn. Ngoài ra, vitamin E còn có khả năng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn nếu bạn bổ sung thường xuyên trong chế độ ăn, giúp phụ nữ có những ngày kinh nguyệt dễ chịu hơn.

6. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Đã có nhiều nghiên cứu về tiềm năng của vitamin E trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Cơ chế tác động là: giảm viêm, ức chế tập tiểu cầu và tăng cường miễn dịch. Các nghiên cứu In Vitro cho thấy, vitamin E ức chế quá trình oxy hóa cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL- lipid ( chất béo ) có tác dụng xấu )

Khi làm như vậy, nó có thể ngăn chặn một trong những bước đầu tiên của chứng xơ vữa động mạch (sự tích tụ chất béo trong động mạch).

Các quá trình nghiên cứu vẫn đang diễn ra !

7. Tăng cường hệ miễn dịch

Vitamin E cũng rất có lợi cho sức khỏe tổng thể khi cải thiện hệ miễn dịch chống lại các tác nhân gây hại từ bên ngoài. Khả năng miễn dịch cải thiện cho phép tăng cường sức khoẻ tinh thần và thể chất, cải thiện độ bền cơ thể và giảm mức oxy hóa.

8. Cải thiện thị lực

Vitamin E là chất xúc tác thiết yếu của cơ thể. Nếu thiếu dưỡng chất này, các gốc tự do có hại sẽ tăng sản sinh, đẩy nhanh quá trình lão hoá mắt. Vitamin E còn có khả năng ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, thoái hóa điểm vàng (AMD) và chứng suy giảm thị lực, bảo vệ cũng như cung cấp độ ẩm cho mắt.

9. Chậm tiến triển bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng bổ sung vitamin E có thể hữu ích cho những người bị Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình. Điều này giúp mở rộng thêm danh sách những lợi ích tuyệt vời từ vitamin E – chất chống oxy hóa tuyệt vời từ tự nhiên.

10. Giảm thiểu nguy cơ ung thư

Vitamin E làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư phổi. Các gốc tự do chính là nguyên nhân dẫn đến các chứng bệnh ung thư, trong khi đó khả năng chống oxy hóa của vitamin E lại kiềm chế sự phát triển của các phân tử gây hại này (nếu không bị phá hủy kịp thời, chúng có thể ảnh hưởng đến DNA của bạn và làm tăng nguy cơ ung thư).

Đối tượng cần dùng Vitamin E

Phụ nữ

  • Giúp làn da mịn màng
  • Giảm lão hóa, giữ mãi tuổi thanh xuân
  • Nuôi dưỡng tóc
  • Cân bằng nội tiết tố

Nam giới

  • Tăng cường sức mạnh và độ bền cơ bắp
  • Tăng cường khả năng sinh sản
  • Giảm gốc tự do

Người già

  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Giảm viêm và tăng cường miễn dịch
  • Giảm mỡ máu

Nguồn bổ sung Vitamin E

Đậu hũ

100 g đậu hũ có thể cung cấp tới 5,3 mg tương đương khoảng 25% lượng lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.

Các loại hạt

Vitamin E đặc biệt có nhiều trong hạnh nhân. Một xuất ăn hạnh nhân thông thường có thể cung cấp 37,5 mg loại chất dinh dưỡng thiết yếu này.

Trái bơ

100 g bơ có thể mang lại 4,1 mg vitamin E và 250 mg calo.

Dầu thực vật

100g dầu Olive có thể cung cấp 69% lượng vitamin E cần thiết mối ngày.

Rau lá xanh

100 g rau chân vịt có thể giúp bạn có được 10% lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.

Hạt mầm

100 g hướng dương có thể cung cấp 36,6 mg vitamin E, chiếm 176% giá trị dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.

Hải sản

100g tôm có thể mang lại 11% giá trị dinh dưỡng vitamin E cần thiết. Mặt khác, hàu có thể cung cấp 7% lượng chất dinh dưỡng này.

Bông cải xanh

100 g bông cải xanh có thể cung cấp 1.5 mg vitamin E.

Cách dùng Vitamin E

Nói chung, việc sử dụng vitamin E khá an toàn. Lượng dư thừa, không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100 – 400IU. Vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên, khi lạm dụng vitamin E, dùng liều quá cao có thể gặp các tác dụng phụ.

Khi uống có vitamin E cần lưu ý

– Vitamin E có thể tương tác xấu với các thuốc có nhiều sắt (Fe) trong việc điều trị thiếu máu. Vì thế nên uống cách nhau từ 8 -12 giờ và cần có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

– Đối với làn da, khi da bắt đầu có dấu hiệu lão hóa mới uống Vitamin E thì đã muộn, cần phải uống từ trước quá trình lão hóa xảy ra để quá trình này diễn ra chậm hơn. Các bác sĩ da liễu khuyến cáo, từ giữa tuổi 20 là thời gian thích hợp nhất để sử dụng Vitamin E. Cũng như các loại vitamin khác, nên uống Vitamin E sau các bữa ăn sẽ đạt được kết quả tốt nhất.

– Dù cho bạn dùng vitamin E dưới dạng thuốc uống, tiêm hay là bôi ngoài da thì cũng cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc.

Sản phẩm Vitamin E tự nhiên ECAP 400IU

Natural Vitamin E 400IU

CÔNG NGHỆ ĐÓNG NANG LICAPS TỪ NHẬT BẢN

Liên hệ với chúng tôi

Vui lòng điền đầy đủ thông tin

VÌ SAO NÊN CHỌN ECAP

CHẤT LƯỢNG NHẬT BẢN

ECAP được sản xuất tại nhà máy Capsugel Nhật Bản trên công nghệ và quy trình tiên tiến nhất

100% VITAMIN E TỰ NHIÊN

ECAP chứa 100% Vitamin E tự nhiên, giúp tăng khả năng hấp thu của cơ thể. Hàm lượng quốc tế 400IU chỉ cần sử dụng ngày 1 viên

CÔNG NGHỆ ĐÓNG NANG LICAPS

ECAP là sản phẩm Vitamin E đầu tiên của Việt Nam sử dụng công nghệ đóng nang Licaps của Nhật Bản giúp bảo quản tốt hơn