1900636458

0936.17.5859 lienhe@ecap.vn

Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng bổ sung vitamin E có thể hữu ích cho những người bị Alzheimer mức độ nhẹ đến trung bình. Điều này giúp mở rộng thêm danh sách những lợi ích tuyệt vời từ vitamin E – chất chống oxy hóa tuyệt vời từ tự nhiên.

alzheimer

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, JAMA. Các nhà nghiên cứu để thực hiện khảo sát với hơn 600 cựu chiến binh cao tuổi, chủ yếu là nam giới đang được chăm sóc tại 14 bệnh viện dành cho các cựu chiến binh trên toàn nước Mỹ. Tuổi trung bình của họ là 78 và tất cả đều mắc Alzheimer ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Tất cả họ cũng cũng đã dùng thuốc để điều trị sớm Alzheimer. Hơn một nửa đang uống donepezil (Aricept), khoảng một phần ba dùng galantamine (Razadyne), và một số ít dùng rispergmin (Exelon).

Những người tham gia nghiên cứu được phân ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm. Một nhóm được nhận và bổ sung 2000IU vitamin E/ngày. Một nhóm khác bổ sung vitamin E cùng với memantine (Namenda), một loại thuốc thường dùng cho chứng bệnh sa sút trí tuệ vừa và nặng, với liều 20 miligam mỗi ngày. Các nhóm khác có memantine cộng với giả dược, hoặc chỉ dùng giả dược. Nghiên cứu này kéo dài 2 năm và các cựu chiến binh được quan sát rất kỹ lưỡng tiến trình tiến triển của bệnh cũng như ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Nghiên cứu cho thấy, những người được bổ sung chỉ vitamin E cải thiện nhanh hơn so với những người ở nhóm khác. Trong nghiên cứu, vitamin E dường như không ảnh hưởng đến trí nhớ hoặc kỹ năng tư duy nhưng nó có thể giúp họ tự chăm sóc bản thân tốt hơn, ít nhất là ở các sinh hoạt cơ bản như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống… Trong khi đó, những bệnh nhân khác vẫn phải dựa vào sự giúp đỡ của hộ tá. Tiến trình phát triển bệnh ở những người bổ sung 2000IU vitamin E mỗi ngày cũng chậm hơn so với những người chỉ bổ sung giả dược hoặc kết hợp với memantine.

Vitamin E cũng đã được thử nghiệm ở những người bị suy giảm nhận thức nhẹ, một dạng mất trí nhớ nghiêm trọng có thể tiến triển thành bệnh Alzheimer. Nhưng vitamin E không có lợi ích gì ở những người có suy giảm nhận thức nhẹ hoặc trong việc ngăn ngừa sự tiến triển đến chứng Alzheimer toàn diện. Vitamin E cũng không được chứng minh là cải thiện trí nhớ ở những người khỏe mạnh không có vấn đề về bộ nhớ.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu cơ chế tác động thực sự của vitamin E đến với não bộ để ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer nhưng chúng ta hoàn toàn có thể có niềm tin vào công dụng của chất chống oxy hóa tuyệt vời này. Chú ý: 2000IU được khuyến cáo là liều dùng vitamin E rất cao, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể (các triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, run rẩy…) nhưng trong nghiên cứu này thực sự cho thấy rất ít phản ứng phụ. Tuy vậy, các nhà khoa học cũng khuyên bạn chỉ nên bổ sung tối đa 400IU vitamin E mỗi ngày để vừa đủ và để cơ thể hấp thu được hoàn toàn. Việc bổ sung đầy đủ vitamin E mỗi ngày đã giúp ngăn ngừa các bệnh lão hóa rất khả quan.

Mai Nương

Nguồn: https://www.alzinfo.org/articles/vitamin-slow-alzheimers-decline/